Bull Riding

Bull Riding

เมื่อกล่าวถึงกีฬาประเภท Extreme หลายๆ คนจะนึกถึง Skateboard, Roller Blade, BMX, Surfing และ Climb mountain จากที่กล่าวมานั่นคือกลุ่มกีฬา Extreme ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากและมีการผู้เล่นมากมายแพร่กระจายไปทั่วโลก บางอย่างถึงขั้นมีการเปิดสอนเพื่อพัฒนาเป็นนักกีฬาอาชีพเลยทีเดียว แต่ยังมีกีฬา Extreme อีกขนิดหนึ่งที่ทำรายได้ให้กับผู้เล่นอย่างมหาศาลแต่หากพลาดขึ้นมาอาจจะต้องแลกมาด้วยความบาดเจ็บหรือบางครั้งอาจจะแลกมาด้วยชีวิต กีฬาชนิดนั้นคือ “Bull Riding” หรือการขี่วัวพยศนั่นเอง

Bull Riding

หากเป็นคนปกติถ้าเห็นวัวที่กำลังคลั่งวิ่งมาก็แทบจะขวัญหนีดีฝ่อแล้วแต่นี่ต้องขึ้นไปนั่งอยู่บนวัวที่ถูกทำให้โกรธพร้อมจะทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้าแม้กระทั่งชีวิตของคนที่ขึ้นไปขี่บนหลังมันแต่ก็มีหลายๆคนยอมที่จะเอาชีวิตไปเสี่ยงกับ 8 วินาทีบนนั้น บางคนอาจจะมองว่าแปบเดียวแค่ 8 วินาที แต่สำหรับคนที่อยู่บนนั้นมันคือเวลาที่นานมากสำหรับพวกเขา การแข่งขันขี่วัวพยศ (Bull Riding) เกิดขึ้นเมื่อปี 1935 (..2478) โดยเกิดขึ้นจากบุคคลที่ทำงานอยู่ในฟาร์มวัว เพราะถือว่าเป็นการฝึกในขั้นเริ่มต้นเพื่อจะเป็นคาวบอย (Cowboy) ในอนาคต และกลายพื้นฐานของ Cowboy ทุกคนที่จะต้องมีในการขี่วัวพยศ

โดยกีฬาขี่วัวพยศเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโรดิโอ (Cowboys Rodeo) ซึ่งการแข่งขันนี้ถูกจัดโดยสองพี่น้องจากประเทศแคนาดาอย่าง มิสเตอร์เอิร์ลและมิสเตอร์เวลดอน มาสคอม ร่วมกับมิสเตอร์เจคและมิสเตอร์วัลโดรอค โดยมีการจัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองโคลัมเบีย รัฐมิสซิสซิปปี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นในปีถัดมา (..1936 หรือ พ..2479) ได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น Professional Rodeo Cowboys Association (PRCA) ภายหลังจากนั้นกีฬาขี่วัวพยศได้แพร่นิยมไปอย่างแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา, แคนาดา ในแถบอเมริกากลาง, อเมริกาใต้, ประเทศออสเตรเลีย และบางพื้นที่ในทวีปยุโรปและเอเชีย รวมถึงที่ประเทศไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ประเทศไทยได้มีจัดตั้งกลุ่ม Bull Riders of Thailand (BRT) ขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

ทีนี้มาถึงวิธีการเล่นกันบ้างอย่างที่บอกไปว่าคนที่จะเล่นกีฬาขนิดนี้ได้จะต้องเป็นคนที่ต้องการจะเป็นคาวบอย (Cowboys) และทำไมถึงต้องใช้เวลา 8 วินาที เพราะกฎกติกากำหนดมาว่าให้ผู้เข้าแข่งต้องทรงตัวอยู่บนหลังวัวที่กำลังพยศภายใน 8 วินาทีโดยห้ามถูกสลัดตกลงมาแต่อย่างใด ซึ่งนักกีฬาพวกนี้จะได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดีจากเครื่อง Bull Riding Machine ที่ถูกตั้งให้เหมือนกับวัวจริงๆ ที่กำลังพยศอยู่ แต่จะต่างกันตรงที่ของจริงหากนักกีฬาตกจากหลังวัวจะทั้งถูกขวิดถูกโจมตีอย่างรุนแรง ซึ่งในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาเคยมีผู้เสียชีวิตมาแล้วจากการโดนวัวที่กำลังพยศโจมตีใส่หลังจากหล่นมาจากด้านบน

เมื่อขึ้นไปอยู่บนหลังวัวนักกีฬาจะต้องกำเชือกและทรงตัวอยู่บนนั้นให้ครบตามเวลาที่กำหนดโดยอุปกรณ์หลักๆจะมีเชือกที่ใช้รัดกับกระดึงวัวที่ทำหน้าไว้ยึดน้ำหนักของนักกีฬาและจะมีสารเหนียวที่ช่วยในการจับเชือกให้แน่นยิ่งขึ้นนอกจากนี้นักกีฬายังเอาเชือกพันไว้รอบวัวและส่วนที่เหลือมักจะพันให้แน่นกับมือตัวเองแม้จะมีความเสี่ยงสูงแต่ก็เป็นกีฬาที่ให้ค่าตอบแทนคุ้มค่าซึ่งนักกีฬามืออาชีพจะมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (ประมาณ 4,680,750 ล้านบาท) แต่มีครั้งหนึ่งที่ Renato Nunes (เรนาโต้ นูนเซญ) นักกีฬาจากประเทศบราซิลและเป็นนักกีฬาขี่วัวพยศอันดับต้นๆ ของโลก เคยทำเงินต่อปีได้มากที่สุดถึง 1,594,527 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 49,765,187 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากหากนับเวลาแค่ 8 วินาทีที่ต้องต่อสู่อยู่บนหลังของวัว

 

F5 Climbing Center